Quản trị doanh số bán hàng
0

Doanh thu bán hàng và báo cáo lãi lỗ là điểm mấu chốt trong kinh doanh chủ shop cần lưu tâm. Việc hạch toán doanh thu bán hàng đúng thời điểm giúp chủ shop xây dựng báo cáo lãi lỗ chính xác nhất.

Nhiều cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam mở ra tự phát, hoặc được truyền lại từ đời này sang đời khác. Các chủ cửa hàng chủ yếu quản lý theo cảm tính hoặc kinh nghiệm gia truyền nên thiếu cái nhìn khoa học và chưa có chiến lược phát triển cụ thể, chưa nắm được nghiệp vụ kế toán hoặc quá tin tưởng vào nhân viên. Không ít chủ shop hay than phiền: “Sao thấy hàng này lời cũng nhiều, hàng bán cũng được mà không thấy tiền đâu hết!”.  Cách ghi nhớ đúng các khoản thu – chi sẽ giải quyết được bài toán nan giải nêu trên.

Doanh thu là gì?

Doanh thu là tổng giá trị thực hiện được do việc bán hàng hóa, sản phẩm, cung cấp dịch vụ cho khách hàng mang lại, bao gồm toàn bộ số tiền đã thu được hoặc có quyền đòi về do việc bán hàng hóa và dịch vụ trong một thời gian nhất định.

Những cản trở khiến quản lý doanh thu không chính xác

Ghi nhận doanh thu khi khách chưa thanh toán

Mặc định tổng giá trị các giao dịch là doanh thu bán hàng. Nhưng thực tế, nhân viên bán hàng rất hay nhầm lẫn giữa doanh thu thuần và doanh thu tổng thể.

Có nhiều trường hợp, khách hàng của shop ở các tỉnh, thành khác trong cả nước, và họ yêu cầu vận chuyển đến tận nơi theo hình thức giao hàng – thanh toán tiền (COD). Thời điểm shop tạo đơn hàng giao cho shipper đi vận chuyển tiền chưa đổ về tài khoản. Trong giai đoạn vận chuyển hàng hoá, giao dịch có thể bị huỷ do hàng hoá hỏng nên shop cần bồi thường cho khách, hoặc khách từ chối nhận do vận chuyển chậm, thông tin giao – nhận không chính xác. Như vậy, doanh thu bán hàng sẽ thay đổi.

Thói quen sử dụng sổ sách

Thói quen bán hàng bằng sổ sách, bán đến đâu ghi đến đó. Shop không quản lí được tình trạng nhân viên bán ngoài sổ (bán cho khách nhưng không ghi vào sổ). Nhiều khoản thu – chi nhỏ do chiết khấu thêm vì khách quen, hay nhập hàng đột xuất không được thống kê lại…

Những rào cản này sẽ khiến chủ shop rất khó đối chiếu xem lượng hàng hoá đã bán ra liệu có khớp với số tiền thu về hay không? Điều này dẫn đến việc hạch toán doanh thu không chính xác, người quản lý không thể nắm bắt được lượng hàng hóa bị thất thoát nhiều hay ít, ngay cả khi tổng lượng hàng xuất bán và hàng trong kho không đồng nhất với con số nhập liệu ban đầu. Nên các shop có thể tham khảo bài viết trước tôi đã chia sẻ về chủ đề quản lí kho hàng như thế nào để không thất thoát.

Chưa kể đến chuyện shop muốn có được 1 báo cáo doanh thu lãi lỗ “ra trò” thì phải ngồi nhập số lên excel, và việc tính toán thủ công nhiều khi rất khó chính xác, và tốn khá nhiều thời gian.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: HỆ THỐNG CÀ PHÊ CITYBUCKS COFFEE

VPGD 1: 31 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
VPGD 2: 58 Trần Cừ, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
ĐT: 0236-3680004 – 0905337188
Email: citybucks.vn@gmail.com
Website: citybuckscoffee.com

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

Contact Me on Zalo
0905337188
X